NS hài Việt Hương: “Cười cho người, khóc cho phận mình”

Là một trong những danh hài được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam và hải ngoại, Việt Hương khá bận rộn với công việc và phải đi về thường xuyên giữa 2 nước. Phải khó khăn lắm chị mới có thể thu xếp được một cuộc hẹn, tranh thủ thời gian chị nghỉ khi đang lồng tiếng cho bộ phim chị vừa quay xong.

NS hài Việt Hương: Cười cho người, khóc cho phận mình ns hai viet huong cuoi cho nguoi khoc cho phan minh

Nghệ sĩ là phục vụ cho khán giả của mình, dù bất cứ nơi đâu

Hiện chị đang lồng tiếng cho phim gì?

Phim Khùng dựa theo truyện ngắn Đời Như Ý của tác giả Nguyễn Ngọc Tư. Trong phim này, tôi vào vai Khùng.

Phim này là dạng vai đặc biệt đối với tôi, khùng từ đầu đến cuối. Trong phim tôi khùng nên rất ít nói, diễn xuất là chính. Tôi rất thích vai diễn này vì đây là một vai diễn lạ. Điều quan trọng là khi khán giả thấy tên Việt Hương sẽ nghĩ Việt Hương nói nhiều nhưng thực sự trong phim tôi không diễn hài mà là một vai bi.

Tôi nghĩ, đây là vai diễn để đời của tôi nên cảm thấy rất thích, khi nhà sản xuất dám giao một vai lớn cho tôi thể hiện nhưng không phải hài.

Ngoài phim này thì sắp tới chị có tiếp tục tham gia phim mới?

Phim Bao nhiêu tỉ 1 ân tình, phim chiếu tết 2015. Đây là bộ phim của ê-kíp của Nhà có 5 nàng tiên, tôi sẽ đóng vai chính cùng anh Hoài Linh. Hai “ông bà già hắc ám” nhưng không có 5 nàng tiên (cười lớn).

Chị đã lập gia đình và định cư ở Mỹ nhưng khán giả vẫn thấy chị xuất hiện thường xuyên trong các chương trình tại Việt Nam?

Công việc của tôi bây giờ là giữa 2 bên, 1 năm tôi đi về ở Việt Nam và Mỹ cũng hơn 10 lần. Từ khi bắt đầu hoạt động nghệ thuật, tôi tâm niệm là ra ngoài phục vụ khán giả khắp nơi, miễn nơi đó có người Việt nói tiếng Việt là phục vụ, kể cả có những nơi ở xa, những tiểu crash xa ở châu Âu.

Khi tôi đến đó diễn, thấy ánh mắt của mọi người thì cảm nhận được sự chờ đợi của mọi người cho nên là nơi nào có khán giả nói tiếng Việt mà ở xứ nào kêu tôi tới thì tôi cũng nhận lời. Nhưng nơi tôi thường diễn nhất vẫn là Việt Nam vì nơi đây đã cho tôi tất cả, từ quay phim, diversion show, tập hài, tất cả đều quay ở đây.

NS hài Việt Hương: Cười cho người, khóc cho phận mình ns hai viet huong cuoi cho nguoi khoc cho phan minh

Chị có cảm thấy vất vả vì phải đi thường xuyên như vậy?

Bởi được ông tổ cho nghề, được khán giả yêu thương, mến mộ cho nên một điều đặc biệt là khi lên máy brook là tôi ngủ một giấc, giật mình thức dậy là đã tới Việt Nam nên cũng không cảm thấy mệt mỏi.

Nhưng điều đó có ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị khi thay đổi múi giờ liên tục?

Có, đó là những khi thay đổi múi giờ trong thời gian ngắn, khoảng 1 tuần mà phải đi về giữa 2 nơi, cơ thể không kịp thích nghi. Bác sĩ cũng khuyên tôi nên ở 1 nơi cố định ít nhất trong vòng 1 tháng để không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là gan. Gan thường cần thời gian nghỉ 10 tiếng trong thời gian mình ngủ, việc xáo trộn múi giờ liên tục sẽ gây nguy hiểm. Việc gan cần ngủ là quan trọng, nếu không phân biệt được ngày đêm thì không thể hoạt động tốt, từ đó sẽ làm da xấu đi.

Tôi lại bị chứng mất ngủ, khi không ngủ được thì rất khó chịu, có khi tôi phải dùng đến thuốc ngủ. Nên để cho tinh thần được thoải mái thì tôi thường dành thời gian rảnh đi chơi, tập yoga, có khi nhảy dây 1.000 cái để cơ thể mệt mỏi sẽ dễ ngủ hơn.

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe thì việc di chuyển nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của chị? Gia đình, con cái?

Ông xã tôi làm trong nghề nên cũng hiểu và khi có uncover chung thì 2 vợ chồng cùng đi, cùng bồng con đi diễn chung. Khi có uncover ở Việt Nam thì kết hợp về thăm nhà cùng nhau. Thời gian mang bầu và sau khi sinh tôi ít khi về Việt Nam mà ở lại Mỹ nhiều hơn.

Chị có định sinh thêm 1 bé?

Tôi đi nhiều quá, một bé thì dễ giữ, brook uncover cũng dễ chứ 2 bé brook uncover cực và chua lắm. Nội ngoại không có ai để gửi, đẻ cháu thì phải lo, tôi không bao giờ gởi con, cứ ôm nuôi, đi đâu tha theo đó. Nhưng chắc không sinh nữa, 1 đứa là được rồi, "nhất dương chỉ" thôi (cười lớn).

Thích nhất diễn viên trẻ Lê Khánh

Thời gian gần đây khán giả thấy chị tham gia nhiều chương trình diversion uncover ở VN thì chị cảm thấy chương trình đó như thế nào?

Mình là nghệ sĩ thì cũng theo thị hiếu, khi nào họ 'cần' thì mình 'cung'. Lúc trước họ cần biểu diễn sân khấu thì mình diễn sân khấu. Dạo này khán giả lại thích diversion show, truyền hình thực tế theo đúng trào lưu văn hoá của thế giới, các nước khác đã đi thì tới Việt Nam.

Cũng might mắn cho tôi là khi họ nghĩ đến người diễn viên hài nữ của Việt Nam thì họ mời tôi vào ghế đó. Bao nhiêu năm mình cống hiến, họ thấy mình làm được nên họ mời. Nhưng mà đó cũng là con dao 2 lưỡi, bởi ngồi ở vị trí đó phải làm sao cho hay, làm sao cho tốt và được ở cái lòng tin họ đưa cho mình thì mình mới tiếp tục làm được.

Vì đây là truyền hình nên họ chỉ thấy mình qua hình ảnh thôi, khán giả thì từ bình dân cho đến cao cấp, cho nên bước lên sân khấu phải biết kỹ, biết mình cần phải làm gì, một đêm trực tiếp không thành công thì hơi mệt. Tôi cũng cần phải giữ hình ảnh bao năm mình đã tạo dựng.

NS hài Việt Hương: Cười cho người, khóc cho phận mình ns hai viet huong cuoi cho nguoi khoc cho phan minh

Những kinh nghiệm sống và từng trải giúp ích cho chị?

Đúng là như vậy, đó là là kinh nghiệm sống cho nên tất cả khi tôi làm đều được đúc kết từ cuộc sống. Cũng như anh Hoài Linh trải qua đoạn đường dài từ khổ cho đến giàu có, sung sướng, từ bần cùng nhất, buôn gánh, bán bưng cho đến giàu sang, phú hộ. Kinh nghiệm của anh Linh quá nhiều, khi có kinh nghiệm sống nhiều thì ứng xử trong nhiều tình huống được.

Tôi cũng phải như vậy, bao nhiêu năm kinh nghiệm tôi cần biết khán giả cần gì, lượng khán giả này mình cần nói gì, tuổi khán giả này mình cần nói gì, tôi nhìn được. Đó là một chuyện, tôi cũng cần biết nhìn người hợp tác với mình, ánh mắt họ nhìn là mình biết nói câu nào để họ tương tác chứ không phải lên sân khấu một mình nói trăng nói cuội được, phải có sự tương tác thì mới hay, mới có sức hút.

Sau những chương trình chị đã tham gia và nhận được nhiều phản hồi tốt của khán giả, sắp tới chị sẽ tham gia chương trình gì?

Sắp tới tôi còn nhận 1 chương trình với tên tiếng Anh là Thank god, chưa có tên tiếng Việt. Đây là chương trình hứa hẹn mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả vì đặc trưng về hài. Ngoài tôi còn có anh Hoài Linh, Trấn Thành, Xuân Bắc, có thể là có Chí Tài. Một chương trình tôi nghĩ sẽ rất thú vị cho khán giả Việt Nam.

Trong các danh hài thế hệ đàn em, chị thích danh hài nào nhất?

Thích Lê Khánh, vì tôi nghĩ nụ cười của Lê Khánh làm mình thích trước. Khi xem, chỉ cần thấy Khánh cười là 'sáng trưng'. Khánh là một trong những diễn viên thông minh, tôi nhìn thấy và thích, ánh nhìn đầu tiên làm tôi cảm thấy thích.

Chị có bao giờ đi xem Lê Khánh diễn?

Trước đây thì tôi có đi xem kịch, nhưng sau này không có thời gian nên không đi xem kịch và tôi thường xem phim Khánh đóng.

Phải điều trị tâm lý trong thời gian dài

Cách đây không lâu, khi diễn viên hài qua đời vì tự tử. Mọi người bắt đầu tìm hiểu và thấy rằng cuộc sống của một diễn viên hài thường khá bi đát?

Khi diễn viên Robin Williams mất, tôi không coi, không xem và không muốn người diễn viên đó làm mình cảm thấy đau lòng, biết xem sẽ buồn nên tôi sẽ không đọc để không buồn.

Ai cũng nghĩ diễn viên hài cũng sẽ như vậy ngoài đời. Có khi khán giả gặp tôi thì hỏi "Sao ở ngoài không nói gì hết?", tôi cũng trả lời vui rằng: "Trong kia người ta có trả lương để nói, còn ở đây không ai trả lương thì làm sao nói" (cười). Hoặc "Sao ở trên sân khấu lanh quá mà ở ngoài hiền queo?", trên sân khấu đúng vai, đúng vở mới lanh chứ.

Nghệ sĩ hài thường diễn nhiều, phục vụ nhiều lúc nào cũng nói nhiều thì đời thường có cuộc sống riêng tư cần có một khoảng lắng, đọng. Cuộc đời ai cũng có sự thăng trầm, mất mát.

Ai cũng nghĩ khi có chuyện buồn tôi sẽ nói, sẽ khóc nhưng mọi người rất sai. Diễn viên hài không phải là người dễ thể hiện cảm xúc hay dễ chia sẻ khi buồn. Khi mẹ tôi mất, biểu cảm của tôi không phải là khóc, tôi hoàn toàn không có khóc, khi nói chuyện và kể lại cho người khác nghe cũng không khóc, không cảm xúc, thời gian đó tôi không ngủ được.

Khi tôi bị như vậy bác sĩ tâm lý có nói, nếu mà cứ giữ tâm trạng đó hoài thì tôi sẽ thành 2 người. Khi tôi nói chuyện với người khác sẽ rất vui vẻ, bình thường, nhưng khi ngủ một mình thì tôi sẽ cảm giác buồn và khóc trong giấc ngủ. Người nhà có gọi dậy thì cũng còn khóc, nhưng tỉnh dậy kêu kể, nói thì cũng không khóc được. Khi đó bác sĩ cho tôi uống thuốc ngủ và khuyên nên thể hiện cảm xúc của mình ra ngoài.

Tôi phải uống thuốc thời gian rất dài để vượt qua căn bệnh, không còn khóc đêm, không phân chia 2 người nhưng vẫn còn hụt hẫng. Vẫn không nghĩ rằng đó là sự thật rằng mình đã mất mát. Không nghĩ mẹ đã mất nên khi nghĩ đến thì trong lòng sẽ co lại, ai cũng có nỗi buồn và giấu đi…

NS hài Việt Hương: Cười cho người, khóc cho phận mình ns hai viet huong cuoi cho nguoi khoc cho phan minh

Với những gì đã trải qua, chị cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại?

Tôi cảm thấy rất viên mãn vì có chồng, có 1 bé con, cũng có làm nhà hàng bên Mỹ. Có người bạn thân là Hoài Tâm, quản lý mọi công việc và uncover bên Mỹ nên tôi cảm thấy mình might mắn khi ra đời và có quới nhân giúp đỡ, người giúp tôi ở xứ lạ quê người.

Chị đã có được sự yêu thích của đông đảo khán giả, chị có dự định sẽ làm liveshow?

Cũng có nhiều nhà tài trợ, nhà sản xuất muốn làm live show, có thể 2015 sẽ làm. Nhưng tôi thấy mọi người đang 'lạm dụng' từ liveshow nên cảm thấy nhàm, tôi chưa muốn làm cho đến khi tìm được sự thích hợp.

Tôi không thích mời các diễn viên nổi tiếng, làm nhiều tiểu phẩm, ráp lại thành liveshow. Làm thì phải có sự đầu tư, sự cô đặc trong nghề, ví dụ như: 10 năm trong nghề những ấn tượng của khán giả, điều gì dẫn đến mình ngày hôm nay, cuộc sống của mình những cái nào đặc trưng… Trong đó không cần thiết tất cả những nghệ sĩ nổi tiếng, 20 người đều nổi tiếng thì khán giả đến vì ai? Vì tên của mình hay 19 người kia.

Nếu tôi có mời nghệ sĩ nổi tiếng thì họ cũng chỉ tới chia sẻ về tôi, cuộc đời đi diễn chung họ cảm thấy tôi như thế nào chứ không phải mời họ đến để mượn tên bán vé. Nếu tôi có làm uncover thì sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ thể nghiệm.

Bình luận về bài viết:

Tin tuc hot

This entry was posted on . You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0. You can leave a response.

Leave a Reply

- Ghi lời nhận xét của bạn vào khung dưới đây.

- Trong mục "Nhận xét với tư cách", nếu bạn không có các tài khoản Google, Wordpress,... thì có thể chọn "Tên/Url": Ghi nickname bạn muốn hiển thị và ghi Link bạn muốn giới thiệu với mọi người(blog hoặc website..., có thể bỏ trống phần này). Nếu bạn muốn ẩn danh thì chọn phần "Ẩn danh". Sau đó click vào "Đăng Nhận Xét"!

- Đề nghị các bạn không nói tục, nói bậy, dùng những lời lẽ quá khích khi nhận xét. Những trường hợp như vậy sẽ bị xoá ngay.

- Bạn ko thể đăng nhận xét được nếu dùng trình duyệt Internet Explorer. Hãy dùng Opera, Firefox hoặc Chrome. Click vào Đây để tải về Firefox